Oxy lỏng là gì? Phương thức sản xuất và ứng dụng của oxy hóa lỏng

Hầu như ai cũng biết rằng oxy rất quan trọng với sự sống của con người và động thực vật trên trái đất. Còn về oxy dạng lỏng thì lại ít người biết đến. Vậy oxy lỏng là gì? Phương thức sản xuất và ứng dụng của oxy hóa lỏng như thế nào?

Oxy đứng thứ 8 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, có công thức là O2. Oxy chiếm khoảng 21% khí quyển và nó là chất khí quan trọng giúp con người và nhiều sinh vật duy trì sự sống. 

Oxy có thể tồn tại dưới dạng lỏng ở nhiệt độ cực thấp. Và hiện nay, oxy lỏng đang được ứng dụng ngày một nhiều hơn trong đời sống con người. Để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về loại khí hóa lỏng này, dưới đây Hùng Phát Gas sẽ trình bày rõ khái niệm oxy lỏng là gì và các kiến thức quan trọng khác về oxy lỏng.

Khí oxy hóa lỏng là gì?

Oxy lỏng, oxy hóa lỏng, khí oxy lỏng hay khí oxy hóa lỏng đều là tên gọi ở dạng lỏng của phân tử oxy. Oxy hóa lỏng (liquid oxygen) – viết tắt (LOx), LOX hoặc Lox là chất rất quan trọng trong ngành tàu ngầm và hàng không vũ trụ. Oxy lỏng được sử dụng làm chất oxy hóa trong động cơ tên lửa chạy bằng nhiên liệu lỏng đầu tiên do Robert H. Goddard phát minh vào năm 1926.

Oxy hóa lỏng có màu xanh nhạt, có tính thuận từ mạnh và có thể lơ lửng giữa hai cực của một nam châm hình móng ngựa mạnh. Oxy lỏng có tỷ trọng 1,141 g/cm3 (1,141 kg / L), hơi đặc hơn nước lọc. Oxy lỏng là chất đông lạnh với điểm đóng băng là 54,36 K (−218,79°C; −361,82°F) và điểm sôi là −182,96 ° C (−297,33 ° F; 90,19 K) tại 1 bar (15 psi). Tỷ lệ hóa khí của oxy lỏng là 1:861 ở điều kiện tiêu chuẩn (100 kPa) và 20 ° C (68 ° F). 

Oxy-long-la-gi-1
Oxy lỏng là gì? Oxy lỏng là dạng lỏng của phân tử oxy.

Phương pháp sản xuất oxy hóa lỏng.

Bên cạnh thắc mắc “oxy lỏng là gì?” thì cách sản xuất oxy hóa lỏng như thế nào cũng khiến nhiều người quan tâm. Theo Hùng Phát Gas tổng hợp được thì có 2 phương pháp sản xuất oxy lỏng dễ gặp nhất, đó là:

– Phương pháp sản xuất oxy hóa lỏng phổ biến nhất là chưng cất từng phần không Khí hóa lỏng thành nhiều thành phần khác nhau như N2 ở dạng hơi trong khi O2 thì ở dạng lỏng.

– Khí oxy hóa lỏng cũng có thể được sản xuất từ sự ngưng tụ không khí bằng cách sử dụng chất làm lạnh là nitơ lỏng.

Bon-oxy-long-ap-cao
Bồn chứa khí oxy lỏng cao cấp.

Oxy lỏng dùng để làm gì?

– Sử dụng trong các tên lửa, tàu vũ trụ như nguồn nguyên liệu.

– Sử dụng trong một số máy bay thương mại và quân sự để duy trì và cung cấp dưỡng khí cho phi công.

– Sử dụng để cung cấp dưỡng khí cho thủy thủ đoàn trên tàu ngầm.

– Hàn, cắt kim loại.

– Ứng dụng trong công nghệ luyện kim.

– Sử dụng trong y khoa.

– Ngoài ra oxy lỏng còn được dùng trong nuôi trồng thuỷ sản, ngành lặn, công nghiệp hóa dầu, sử dụng trong xử lý nước và môi trường…

Trên đây là khái niệm oxy lỏng là gì và các kiến thức quan trọng khác về oxy lỏng mà Hùng Phát Gas tổng hợp được. Hy vọng, chúng sẽ giúp ích cho quý khách khi cần tìm hiểu về dòng sản phẩm khí hóa lỏng này.

Tại Hùng Phát Gas, chúng tôi cung cấp oxy ở cả dạng khí và dạng lỏng. Nếu như quý khách có nhu cầu mua sản phẩm này, hãy liên hệ với ngay với chúng tôi nhé! Đảm bảo với chất lượng sản phẩm tiêu chuẩn, độ an toàn đảm bảo và giá thành hợp lý sẽ làm quý khách hài lòng.

0931.475.185