Điểm danh những ứng dụng của nitơ trong y tế phổ biến nhất

Khí nitơ là loại khí y tế quan trọng trong khám chữa bệnh, cung ứng dược phẩm. Hãy cùng Hùng Phát Gas tìm hiểu chi tiết về các ứng dụng của nitơ trong y tế nhé!

Nitơ là một trong số chất khí có trữ lượng lớn và ứng dụng rộng rãi. Khí nitơ hiện được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp và thực phẩm phục vụ cuộc sống con người. Trong ngành y tế và dược phẩm, khí nitơ cũng đã và đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp khám chữa, điều trị bệnh cho con người và cả động vật. Dưới đây, Hùng Phát Gas xin liệt kê một số những ứng dụng của nitơ trong y tế phổ biến nhất!

Nito-long-y-te
Điểm danh những ứng dụng của nitơ trong y học phổ biến nhất!

Ứng dụng của khí nitơ trong các bệnh viện, trung tâm y tế

Nitơ là loại khí y tế quan trọng trong làm lạnh và lưu trữ, đặc biệt là nitơ ở dạng lỏng. Ngày nay, khí nitơ y tế thường được dùng trong các trường hợp sau:

– Ứng dụng của nitơ trong y tế thường thấy nhất là tạo môi trường đông lạnh bảo quản máu, tế bào, dịch cơ thể, trứng, tinh trùng, các mẫu mô tránh bị oxy hóa.

Ung-dung-cua-nito-trong-y-te-bao-quan-te-bao-goc
Ứng dụng của nitơ để bảo quản tế bào gốc.

– Sử dụng nitơ lỏng để đóng băng các mô, hay còn gọi là phương pháp bỏng lạnh. Phương pháp này thường được dùng trong các tiểu phẫu như loại bỏ mụn cóc, nha khoa.

Ung-dung-cua-nito-trong-y-te-gay-me
Ứng dụng của nitơ để gây mê trong phẫu thuật.

– Nitơ cũng được trộn với khí khác để tạo thành hỗn hợp kiểm tra chức năng hô hấp.

– Làm môi trường cho thiết bị vô trùng. Môi trường dịch chuyển không oxy hóa trong đường ống truyền dược phẩm và làm chất đẩy trong máy phân phối khí dung có áp suất.

– Để lấy áp suất khí nén, nitơ được sử dụng làm nguồn cung cấp năng lượng cho các thiết bị y tế hoạt động bằng khí.

– Nó được sử dụng để làm mát laser phẫu thuật nội soi.

Sử dụng nitơ y tế trong ngành dược phẩm

Trong ngành công nghiệp dược phẩm, khí nitơ được sử dụng để giúp duy trì sự vô trùng và của các sản phẩm dược phẩm bằng cách kiểm soát nồng độ oxy trong không gian làm việc, phòng thí nghiệm hoặc trong toàn bộ cơ sở. Cụ thể là sử dụng nitơ y tế trong các quy trình sản xuất dược phẩm sau:

– Làm trắng các thành phần dược phẩm có hoạt tính và độ tinh khiết cao.

– Loại bỏ oxy để ngăn quá trình oxy hóa và ngăn chặn hỏa hoạn.

– Đảm bảo môi trường trơ ​​bên trong lọ vắc xin.

– Bao bì không khí trơ.

Dùng nitơ để tẩy bao bì đựng thuốc, thiết bị y tế

Tẩy nitơ là một ứng dụng của nitơ trong y tế thường thấy nhằm loại bỏ oxy khỏi bao bì trước khi niêm phong giúp bảo quản và bảo vệ sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Các mặt hàng thường được đóng gói bằng khí nitơ như: sản phẩm dược phẩm đóng gói trong vỉ, bộ dụng cụ xét nghiệm, nguồn cung cấp máu, hộp đựng bệnh phẩm, thiết bị y tế vô trùng.

Ứng dụng của nitơ y tế trong di chuyển dược liệu

Trong sản xuất dược phẩm, nitơ thường được sử dụng để di chuyển hỗn hợp phản ứng từ bình này sang bình khác. Sử dụng khí trơ, an toàn để chuyển các dược liệu dạng lỏng hoặc dạng bột là rất quan trọng vì chúng có thể nguy hiểm nếu xử lý không đúng cách. Nhiều thành phần dược phẩm có thể bị hỏng hoặc thậm chí phát nổ nếu để tiếp xúc với oxy hoặc hơi nước. Thậm chí phát nổ nếu để tiếp xúc với oxy hoặc hơi nước. Ứng dụng của khí nitơ y tế lúc này chính là đuổi khí oxy hoặc hơi nước ra khỏi nơi chứa dược phẩm.

Trên đây là những ứng dụng của nitơ trong y tế mà chúng ta thường thấy nhất. Bên cạnh đó, nitơ tinh khiết còn đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều ngành nghề sản xuất khác. Nếu quý khách muốn biết thêm hay muốn mua khí nitơ y tế, hãy liên hệ với Hùng Phát Gas để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!

0931.475.185