CO2 hóa lỏng ở bao nhiêu độ? Tính chất của và ứng dụng của CO2 lỏng

Nếu bạn chưa hiểu CO2 là gì? CO2 hóa lỏng ở bao nhiêu độ? Cấu tạo phân tử, tính chất và ứng dụng của chúng ra sao, thì bài viết này chính là dành cho bạn.

CO2 là chất không còn xa lạ với chúng ta. Hằng ngày, ta hít vào O2 và thải CO2 để duy trì sự sống. Nhưng đấy là ở dạng khí, còn CO2 ở dạng lỏng lại là câu chuyện khác. Không nhiều người tại Việt Nam có hiểu biết đúng và đủ về CO2 lỏng. Như là “CO2 lỏng là gì?”, “CO2 hóa lỏng ở bao nhiêu độ?” hay tính chất và ứng dụng của nó ra sao. Dưới đây, hãy cùng Hùng Phát Gas tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích thú vị về loại khí hóa lỏng này nhé!

CO2 lỏng là gì? CO2 hóa lỏng ở bao nhiêu độ?

CO2 là một hợp chất hoá học được biết đến rộng rãi, có tên gọi khác như: carbon dioxide, khí cacbonic, than khí,.. Ở điều kiện bình thường, đây là một hợp chất không mùi, không màu và có nồng độ thấp trong khí quyển Trái Đất. CO2 lỏng chính là dạng hóa lỏng của CO2. Nó không thể tồn tại trong điều kiện khí quyển. Nó chỉ tồn tại khi áp suất trên 5,1 atm và nhiệt độ trong khoảng từ -56,6 đến 31,1 °C. CO2 lỏng cũng trong suốt, không mùi giống dạng khí.

Vậy CO2 hóa lỏng ở bao nhiêu độ? Đây là câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều trên Google Việt Nam nhưng không có nhiều câu trả lời chính xác hoàn toàn.

Thực ra, CO2 được hóa lỏng bằng cách nén và làm lạnh CO2 dạng khí. Việc hóa lỏng được diễn ra ở nhiệt độ dưới 31,1 oC và P = 75,3 at. CO2 lỏng cần được giữ lạnh ở nhiệt độ thấp để duy trì trạng thái lỏng. Cụ thể là ở áp suất trên 5,1 atm, nhiệt độ < 31,1 oC (nhiệt độ của điểm tới hạn) và trên -56,6 oC (nhiệt độ của điểm ba trạng thái). Nếu tiếp tục làm lạnh đến -109 ° F (-78,3 ° C), CO2 lỏng sẽ chuyển sang CO2 thể rắn, gọi là băng khô hoặc đá khô.

Co2-hoa-long-o-bao-nhieu-do-5
CO2 hóa lỏng ở bao nhiêu độ là câu hỏi được tìm kiếm khá nhiều trên Google Việt Nam.

Một số tính chất và ứng dụng của CO2 lỏng bạn nên biết.

Một số tính chất của CO2 lỏng.

Như đã nói ở trên, CO2 lỏng không màu, không mùi giống CO2 dạng khí. Và nó cũng sở hữu các tính chất đặc trưng của hợp chất khí này. Như là:

– Tan trong nước: CO2 khi tan trong nước tạo thành axit cacbonic.

– Tác dụng với oxit bazơ tạo ra muối.

– CO2 được biết với tính bền cao, ở nhiệt độ cao hoạt chất này sẽ oxi hoá khi tác dụng với các chất khử mạnh.

Bon-chua-khi-co2-hoa-long
Bồn chứa CO2 hóa lỏng.

Các ứng dụng phổ biến của CO2 lỏng.

– Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm: là chất làm lạnh quan trọng trong quá trình bảo quản, vận chuyển các thực phẩm đông lạnh; tạo gas trong sản xuất các loại nước ngọt.

– Ứng dụng trong công nghiệp: có thể pha lỏng để dùng trong sơn phun; dùng để gây nổ các mỏ than, quặng cứng; được sử dụng như điều áp rẻ tiền, không cháy. CO2 lỏng còn được dùng trong sản xuất đá khô (CO2 dạng rắn hay băng khô).

– Ứng dụng trong đời sống hàng ngày: CO2 lỏng được biết đến phổ biến trong việc cứu hoả, trong các bình chữa cháy; hỗ trợ trong một số trường hợp y tế cần thiết; dùng để nuôi trồng các thực vật thủy sinh.

Binh-co2-long-thuy-sinh
Bình CO2 lỏng thủy sinh.

Tìm mua CO2 lỏng ở đâu?

Trên đây là đáp án cho câu hỏi “CO2 hóa lỏng ở bao nhiêu độ?” và một vài kiến thức hữu ích về sản phẩm này. Thực tế, như bạn cũng thấy CO2 có rất nhiều công dụng tuyệt vời trong đời sống hàng ngày, do vậy, nhu cầu tìm mua loại khí này cũng rất nhiều. Nhưng không phải ai cũng biết tìm mua CO2 lỏng ở đâu, vì đây là loại mặt hàng đặc biệt, không có quá nhiều điểm bán.

Hiện tại, nếu như bạn đang có nhu cầu tìm mua mặt hàng này thì bạn có thể liên hệ tới Công Ty TNHH Khí Công Nghiệp Hùng Phát – một địa chỉ chuyên bán các loại khí hóa lỏng uy tín, chất lượng hàng đầu. Hùng Phát Gas vốn được biết đến là địa chỉ bán các loại mặt hàng về khí lâu năm, được nhiều doanh nghiệp lớn tin dùng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như độ an toàn khi mua sản phẩm tại đây.

Để đặt mua khí CO2 lỏng tại Hùng Phát Gas, bạn có thể gọi qua số hotline 0936 736 336 và để được tư vấn và báo giá chi tiết.

0931.475.185