Argon công nghiệp là gì? Chất khí này được ứng dụng như thế nào?

Khí argon ngày càng trở nên quen thuộc trong các ngành sản xuất công nghiệp. Nhưng có lẽ vẫn còn nhiều người chưa hiểu chi tiết argon công nghiệp là gì và nó được ứng dụng như thế nào. Vậy thì hãy đọc bài viết này!

Argon là chất khí không màu, không mùi, không vị và không độc hại. Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, Argon là một nguyên tố phi kim có nguyên tử khối là 18.

Khí argon là một trong những chất khí được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp hiện nay. Để giúp quý khách có được những kiến thức cần thiết khi tìm mua và sử dụng khí argon, dưới đây Hùng Phát Gas sẽ tổng hợp các thông tin về khí argon công nghiệp là gì và ứng dụng của nó.

Khi-argon-cong-nghiep-la-gi
Nhiều người chưa hiểu chi tiết argon công nghiệp là gì và nó được ứng dụng như thế nào.

Khí argon công nghiệp là gì?

Argon công nghiệp chính là các sản phẩm khí argon mà con người sử dụng trong các ngành công nghiệp. Tuỳ thuộc vào phương thức sử dụng mà argon công nghiệp có các độ tinh khiết khác nhau. Như là khí argon 4.0, 4.5 tương đương độ tinh khiết 99.99%, 99.995% : thường sử dụng trong hàn cắt, làm sạch đường ống; khí argon 5.0, 5.2, 5.5 tương đương độ tinh khiết 99.999%, 99.9992%, 99.9995% thường dùng trong phòng thí nghiệm nghiên cứu, bệnh viện, trung tâm phân tích, viện…

Bản chất của argon công nghiệp là gì? Argon công nghiệp mang đầy đủ tính chất của khí argon. Nó là một chất khí trơ, gần như không thể phản ứng với bất kỳ dung dịch hay chất hóa học nào. Tuy nhiên, nó cũng có khả năng hòa tan trong nước với độ tan xấp xỉ oxygen và lớn hơn 2.5 lần so với nitrogen.

Trên thị trường hiện nay, khí argon công nghiệp được biết đến như một phụ phẩm của công nghệ tách không khí công nghiệp thông qua phân đoạn không khí lỏng từ khí quyển. Vì chỉ chiếm một tỉ lệ khá nhỏ trong không khí nên giá khí argon khá là đắt.

Các ứng dụng tuyệt vời của khí argon công nghiệp.

Bên cạnh câu hỏi “khí argon công nghiệp là khí gì?” thì ứng dụng của argon công nghiệp như thế nào cũng là thắc mắc nhiều người còn mơ hồ. Hùng Phát Gas xin được liệt kê các ứng dụng phổ biến nhất của argon công nghiệp như sau:

1. Sản xuất kim loại, hợp kim:

– Dùng làm khí thổi dùng trong sản xuất thép và zirconium: argon công nghiệp khi thổi vào kim loại đang nóng chảy có thể giảm mất hàm lượng crom và carbon trong đó.

– Trong sản xuất nhôm, argon được sử dụng để loại bỏ các hạt trong nhôm đang nóng chảy và hydro hòa tan.

– Trong công  nghiệp sản xuất chất bán dẫn, argon được sử dụng làm lớp bảo vệ để nuôi cấy các tinh thể silic và germani.

2. Hàn khí argon:

Argon công nghiệp có thể được dùng với các loại kim loại màu và hợp kim, hàn thép hợp kim cao… được nhiều người lựa chọn bởi nó mang lại hiệu quả cao. Hàn khí argon công nghiệp được ứng dụng nhiều trong công nghệ sản xuất xe không gian, hàng không vũ trụ, hàn các tấm kim loại mỏng và để phục chế, sửa chữa các thiết bị hỏng, đặc biệt là những thiết bị làm từ nhôm và magie.

3. Xác định niên đại đồng vị phóng xạ:

Argon công nghiệp được sử dụng cùng với Kali để xác định niên đại cho các vật thể có tuổi đời lên đến 4 tỷ năm.

Khi-argon-cong-nghiep-la-gi-1
Bình chứa khí argon công nghiệp.

4. Sản xuất bóng đèn:

Vì argon là một khí trơ, không phản ứng với dây tóc bóng đèn, đồng thời có thể làm giảm  tốc độ oxy hóa của dây tóc bóng đèn nên argon được dùng trong sản xuất bóng đèn sợi đốt và bóng đèn huỳnh quang. Ngoài ra, khi kết hợp cùng với beon và krypton sẽ được sử dụng trong sản xuất đèn neon.

5. In 3D:

Xu hướng dùng khí argon trong công nghệ in ba chiều đang khá phát triển. Khí argon công nghiệp sẽ ngăn cản quá trình oxy hóa kim loại cũng như các phản ứng làm hạn chế tác động của ứng suất trong quá trình làm nóng và nguội nhanh vật liệu in.

Trên đây, Hùng Phát Gas đã tổng hợp các kiến thức khí argon công nghiệp là gì và các ứng dụng phổ biến của nó. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho quý khách hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm khí công nghiệp này.

Nếu quý khách đang muốn tìm mua khí argon công nghiệp chất lượng, đảm bảo an toàn và giá tốt thì hãy liên hệ với Hùng Phát Gas. Đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cụ thể và báo giá sớm nhất cho quý khách!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

– Hotline: 0936 736 336 

– Email: khihungphat@gmail.com

– Fanpage: facebook.com/hungphatgas.com.vn

0931.475.185