Khí CO2 thực phẩm ngày càng được sử dụng rộng rãi. Để mua và sử dụng đúng khí CO2 thực phẩm tiêu chuẩn, quý khách nên tìm hiểu những kiến thức quan trọng dưới đây!
Ngày nay, khí CO2 được sử dụng với nhiều chức năng và thực sự mang lại lợi ích cho con người. Trong đó, có ngành công nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm, nước giải khát. Mà an toàn thực phẩm lại là những vấn quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Do đó, bạn cần tìm mua và sử dụng nguồn khí CO2 tinh khiết chất lượng nhằm đảm bảo quá trình sản xuất đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.
Tìm hiểu chung về khí CO2
CO2 (cacbonic, carbon dioxide) là loại khí không màu, không mùi, không vị và không cháy, khi kết hợp với nước sẽ tạo thành carbonic acid (H2CO3).
Đặc tính đặc biệt của CO2 là tính trơ và độ hòa tan trong nước cao nên CO2 là một loại khí hỗ trợ lý tưởng trong cuộc sống, đặc biệt là trong ngành công nghệ thực phẩm và môi trường.
CO2 có được một phần từ tự nhiên và một phần từ khí thải công nghiệp, đáng kể nhất là khối lượng được phát sinh do sản xuất khí nhân tạo và ethylene oxide. Trong tự nhiên, CO2 có nhiều nhất tại bề mặt các núi lửa hoặc các giếng khoan mỏ trầm tích.
Khí CO2 thực phẩm là gì?
Khí CO2 thực phẩm chính là sản phẩm khí CO2 đạt độ tinh khiết từ 99,8% trở lên, chuyên sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm. Chi tiết hơn, CO2 được dùng để tạo gas cho thức uống, điều hòa nước uống. Ở thể rắn (đá khô) hay thể lỏng được làm lạnh, CO2 được sử dụng như môi trường làm lạnh ở nhiệt độ -79 °C. Ngày nay, CO2 thực phẩm được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất đồ uống có gas, bia, đóng gói, bảo quản thực phẩm, làm lạnh nhanh,…
Như trên đã nói, vì phải tiếp xúc trực tiếp với đồ uống, thực phẩm nên độ tinh khiết của khí CO2 thực phẩm phải đạt tiêu chuẩn lớn hơn 99,8% để đảm bảo không lẫn bụi bẩn và tạp chất có hại cho sức khỏe con người. Hiện có nhiều dòng sản phẩm CO2 thực phẩm, tuỳ vào mục đích sử dụng mà quý khách chọn khí CO2 nồng độ tinh khiết khác nhau. Có thể kể đến như:
– Khí CO2 2.8 có độ tinh khiết 99.8%
– Khí CO2 3.0 có độ tinh khiết 99.9%
– Khí CO2 4.0 có độ tinh khiết 99.99%
– Khí CO2 4.5 có độ tinh khiết 99.995%
– Khí CO2 5.0 có độ tinh khiết 99.999%
– Khí CO2 5.5 có độ tinh khiết 99.9995%
Ứng dụng của khí CO2 trong ngành công nghiệp thực phẩm
Làm lạnh nhanh và ướp đông sản phẩm
CO2 ở cả thể lỏng và rắn (đá khô) là chất làm lạnh có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. CO2 tham gia vào quá trình vận chuyển các loại thực phẩm đông lạnh. Sử dụng hệ thống phun khí CO2 để làm đông lạnh nhanh thực phẩm với tốc độ nhanh hơn tủ cấp đông hay tủ mát thông thường. Điều này giúp doanh nghiệp chế biến thực phẩm giảm thiểu tổn thất về chất lượng thực phẩm, giảm các loại vi khuẩn gây hại cho thực phẩm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp.
Sử dụng khí khí CO2 sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống từ đó làm chậm các cơ chế hư hỏng từ vi khuẩn, nấm mốc.
Khử trùng các loại hạt
Các loại hàng nông sản như: gạo, bột mì, ngũ cốc và thuốc lá được chứa trong các thùng chứa và kho bị nhiễm khuẩn, côn trùng. Doanh nghiệp có thể phun một lượng CO2 thực phẩm hoặc nitơ 100% vào trong không gian đó tối thiểu 4 ngày để khử trùng.
Kiểm soát độ pH
Có thể sử dụng khí CO2 thực phẩm để kiểm soát mức độ pH của nước có tính kiềm như nước làm mát, nước uống và các hệ thống xử lý nước công nghiệp. Đặc điểm của CO2 là một loại khí có tính axit nhẹ, sẽ giúp làm giảm độ pH của nước thải có tính kiềm mà không cần xử lý bằng các hóa chất, vì vậy sẽ an toàn hơn so với sử dụng các hóa chất axit mạnh như axit clohidric (HCl) hoặc axit sunfuric (H2SO4).
Kiểm soát khí trong bao bì sản phẩm
Kỹ thuật này được sử dụng để bảo quản trái cây tươi và rau quả. Tăng cường quá trình chín bằng cách thay đổi thành phần khí trong bao bì kín. Các loại thực phẩm được lưu trữ trong bao bì với bầu không khí được giám sát chặt chẽ và kiểm soát chính xác.
Việc sử dụng các khí tinh khiết hoặc khí CO2 thực phẩm sẽ giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống bằng cách làm chậm các cơ chế hư hỏng như: khuẩn, nấm mốc, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Với loại bao bì không khí được thanh lọc hoặc hút chân không có thể thay thế bằng hỗn hợp khí CO2 hoặc khí CO2 tinh khiết và đóng gói kín. Việc lựa chọn hỗn hợp khí hoặc khí CO2 tinh khiết phụ thuộc vào nhiều yếu tố đặc tính của từng loại sản phẩm thực phẩm.
Sục khí CO2 trong ngành sản xuất bia
CO2 được sản xuất một cách tự nhiên thông qua hoạt động của men bia, hoặc nhân tạo bằng cách là hòa tan CO2 chịu áp lực vào chất lỏng. CO2 sẽ được sản xuất như một sản phẩm phụ của sự trao đổi chất của men bia khi tinh bột và đường được tìm thấy trong dịch nha.
Ngoài ra, khi bơm khí CO2 để làm giảm nồng độ khí hòa tan (thường là khí oxy) trong các sản phẩm lỏng đóng chai. Loại bỏ và ức chế khí oxy sinh ra từ sản phẩm sẽ tăng tuổi thọ và ngăn cản quá trình oxy hóa giúp hạn chế đổi màu, mất hương vị sản phẩm. Thường được sử dụng trong đóng chai nước uống và bia rượu.
Với lượng CO2 đủ nhiều sẽ giữ bia tươi đến nhiệt độ bia trước khi được trung hòa (340F) từ đó giúp bia thành phẩm có đầy đủ các bọt từ kích động.
Hùng Phát Gas – nhà cung cấp khí CO2 thực phẩm chất lượng tại TpHCM
Công ty TNHH khí công nghiệp Hùng Phát chuyên cung cấp bình khí CO2 đạt chuẩn có độ tinh khiết cao và vỏ bình chứa CO2 chất lượng, đảm bảo an toàn, giá cả cạnh tranh. Khách hàng mua hoặc nạp bình khí CO2 thực phẩm tại của Hùng Phát Gas được hỗ trợ miễn phí giao hàng tại TpHCM và hỗ trợ gửi hàng về các tỉnh. Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn khách hàng lựa chọn và sử dụng bình khí an toàn.
Thông tin kỹ thuật của bình CO2 thực phẩm do Hùng Phát Gas cung cấp :
- Vật liệu bình CO2: thép ,nhôm.
- Thể tích bình: 47 lít, 40 lít, 20 lít, 14 lít,10 lít, 8 lít…
- Áp suất thử: 250 Bar
- Áp suất làm việc:150 Bar
- Van điều áp tiêu chuẩn QF -2C.
- Vỏ bình CO2 kiểm định tại trung tâm kiểm định II hoặc trung tâm kiểm định 6.
- Độ tinh khiết khí CO2 thực phẩm: ≥ 99.8 %
Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH KHÍ CÔNG NGHIỆP HÙNG PHÁT
– Địa chỉ: 07 Tân Thới Nhì 34, ấp Dân Thắng 1, Tân Thới Nhì, Hóc Môn, TPHCM.
– Hotline: 0389.028.129
– Email: khihungphat@gmail.com
– Fanpage: facebook.com/hungphatgas.com.vn